Những bài tập chạy bộ cho người mới bắt đầu

08/07/2020 - 35

Bạn mới bắt đầu chạy bộ nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn có những bài tập chạy để không cảm thấy nhàm chán?

Bạn muốn làm phong phú những buổi tập luyện của mình?

Nếu bạn có một trong những câu hỏi trên thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây để áp dụng vào những buổi luyện tập của mình nhé!

Những bài tập chạy bộ cho người mới bắt đầu

Bài tập chạy bộ xây dựng nền tảng

Đây là bài tập có cự ly từ ngắn đến trung bình và vận động ở mức độ vừa sức với bạn. Bài tập này là buổi chạy giúp xây dựng nền tảng và tăng sức bền. Bởi vậy, để đạt được kết quả mong muốn cần phải thực hiện chạy bộ thường xuyên, ở bài tập này còn giúp bạn cải thiện các bộ phận về tim mạch, hô hấp và làm cho các cơ bắp trở nên chắc khỏe. Bật mí là bài tập này luôn có trong danh sách các bài tập luyện mà các huấn luyện viên đưa vào cho các học viên của mình. Như vậy bạn cũng biết tầm quan trọng của bài tập này đối với cơ thể và sức khỏe của mình.

Bài tập xây dựng nền tảng có cự ly từ ngắn đến trung bình 

Bài tập chạy bộ phục hồi

Đây là kiểu chạy với tốc độ chậm với cự li ngắn, bài tập này có tác dụng giúp bạn duy trì thể lực nhưng cơ thể của mình vẫn có thời gian để được nghỉ ngơi trong quá trình chạy bộ. Ở bài tập này thường được áp dụng sau khi bạn kết thúc một bài chạy dài với tốc độ nhanh, hoặc sử dụng vào ngày hôm sau buổi chạy dài của bạn. Bài chạy này giúp cho cơ được phục hồi, trong quá trình chạy nên chạy ở tốc độ chậm tránh chạy quá nhanh và phải cố gắng nhiều, nên để cơ thể vẫn cảm thấy thoải mái trong quá trình chạy.

Đây là kiểu chạy với tốc độ chậm với cự li ngắn

Bài tập chạy bộ cự ly dài

Nghe tên bài tập là bạn đã biết bài tập này chạy ở cự ly dài. Với bài tập này bạn sẽ cảm thấy căng cơ và mất sức nhiều, cảm thấy mệt nhoài, kiệt sức vì đây chính là bài tập nặng nhất trong môn chạy bộ. Mặc dù rất mệt khi chạy bài tập này nhưng đây là bài tập rất quan trọng có tác dụng tăng sức chịu đựng của cơ thể. Mức độ tập luyện của bài chạy này tùy thuộc vào sức chịu đựng của cơ thể từng người với cự ly dài hơn những bài tập thông thường bạn hay chạy.

 

Bài tập cự li dài bạn sẽ cảm thấy căng cơ và mất sức nhiều

 

Bài tập chạy bộ tăng tốc

Bắt đầu bài tập này với tốc độ chậm sau đó sẽ tăng dần đến tối đa cho đến khi kết thúc quãng đường chạy. Với những người mới tập chạy bộ thì bài tập này sẽ là một thử thách lớn cần phải có sự nỗ lực và quyết tâm cao mới vượt qua được. Tuy nhiên, khác với những bài chạy khác, bài tập chạy dạng này không yêu cầu kỹ thuật nhiều như các bài chạy khác.

Bài tập chạy dạng này không yêu cầu kỹ thuật nhiều như các bài chạy khác.

Bài tập chạy bộ biến tốc

Chạy biến tốc là kiểu chạy có sự biến đổi tốc độ trong từng giai đoạn, mục đích của bài tập này giúp cho việc rèn luyện và nâng cao về tốc độ và sức mạnh, độ dẻo dai của cơ thể. Khi kết hợp linh động tốc độ trong cả quá trình chạy giúp cho đôi chân của bạn phát huy được tối đa khả năng của mình, chính điều này giúp cho cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn.

Chạy biến tốc là kiểu chạy có sự biến đổi tốc độ trong từng giai đoạn

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình về việc rèn luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu hay những người đã từng chạy bộ nhưng muốn những bài chạy của mình đươc hiệu quả hơn. Chúc bạn tập luyện thật hiệu quả và đạt được mục tiêu mong muốn.

Thúy
Hường